7 thực phẩm có thể gây chết người
7 thực phẩm có thể gây chết người mà bạn nên biết để phòng tránh khi sử dụng chúng để chế biến các món ăn. Trong số các thực phẩm thông thường luôn có những loại ẩn chứa những chất kịch độc có thể gây nguy hiểm mà không phải ai cũng để ý hoặc biết tới sự độc hại của nó.
Khoai Tây
Glycoalkaloids là một loại chất độc, có thể được tìm thấy trong lá, thân, và mầm khoai tây. Nó cũng có thể tích tụ trong khoai tây nếu để quá lâu. Ăn phải glycoalkaloids sẽ dẫn đến chuột rút, tiêu chảy, đau đầu bối rối, hoặc thậm chí hôn mê và tử vong. Khi khoai tây đã chuyển sang màu xanh, bạn nên vứt bỏ.
Hạnh nhân
Có hai biến thể của hạnh nhân, hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Loại hạnh nhân đắng chứa một lượng lớn xyanua hydro. Người ta nói rằng thậm chí chỉ ăn 7 - 10 hạt hạnh nhân đắng sống sẽ gây nguy hiểm cho người lớn, và có thể gây tử vong cho trẻ em.
Mật ong sống
Do không trải qua quá trình thanh trùng, khi chất độc hại đã bị lược bỏ, mật ong sống, không tiệt trùng thường chứa chất độc tố màu xám. Ăn nhiều loại mật ong này trong một thời điểm có thể dẫn đến chóng mặt, ngất lịm, ra mồ hôi nhiều, buồn nôn và ói mửa kéo dài trong 24 giờ.
Cà chua
Thân và lá cà chua chứa chất độc kiềm có thể gây kích ứng dạ dày. Cà chua xanh cũng có tác hại tương tự. Mặc dù ít có trường hợp tử vong do ăn phải cà chua xanh và lá cà chua, tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nguy cơ và bạn nên hạn chế.
Cá ngừ
Sự nguy hiểm trong cá ngừ là thủy ngân mà cá hấp thụ. Khi thủy ngân đã vào tới cơ thể của bạn, chúng sẽ đi qua thận và xâm nhập lên não. FDA khuyến cáo trẻ em và phụ nữ mang thai không nên ăn cá ngừ.
Sắn
Trong sắn có chứa chất độc xyanua. Khi luộc, nhất là luộc với số lượng lớn thì chất này sẽ đóng váng trên bề mặt nước. Người ăn phải chất này với hàm lượng cao sẽ bị ngộ độc.
Hạt điều
Hạt điều mà bạn vẫn mua trong siêu thị không phải là hạt điều thô, vì chúng đã được hấp để loại bỏ urushiol, một hóa chất cũng được tìm thấy trong bảng chất độc. Hóa chất này có thể gây ra tác dụng phụ như hiện tượng dị ứng nghiêm trọng. Nếu nồng độ urushiol cao có thể gây ra tử vong.
Hàn Ly (Theo foxnews)
Khoai Tây
Glycoalkaloids là một loại chất độc, có thể được tìm thấy trong lá, thân, và mầm khoai tây. Nó cũng có thể tích tụ trong khoai tây nếu để quá lâu. Ăn phải glycoalkaloids sẽ dẫn đến chuột rút, tiêu chảy, đau đầu bối rối, hoặc thậm chí hôn mê và tử vong. Khi khoai tây đã chuyển sang màu xanh, bạn nên vứt bỏ.
Hạnh nhân
Có hai biến thể của hạnh nhân, hạnh nhân ngọt và hạnh nhân đắng. Loại hạnh nhân đắng chứa một lượng lớn xyanua hydro. Người ta nói rằng thậm chí chỉ ăn 7 - 10 hạt hạnh nhân đắng sống sẽ gây nguy hiểm cho người lớn, và có thể gây tử vong cho trẻ em.
Mật ong sống
Do không trải qua quá trình thanh trùng, khi chất độc hại đã bị lược bỏ, mật ong sống, không tiệt trùng thường chứa chất độc tố màu xám. Ăn nhiều loại mật ong này trong một thời điểm có thể dẫn đến chóng mặt, ngất lịm, ra mồ hôi nhiều, buồn nôn và ói mửa kéo dài trong 24 giờ.
Cà chua
Thân và lá cà chua chứa chất độc kiềm có thể gây kích ứng dạ dày. Cà chua xanh cũng có tác hại tương tự. Mặc dù ít có trường hợp tử vong do ăn phải cà chua xanh và lá cà chua, tuy nhiên, vẫn tiềm ẩn nguy cơ và bạn nên hạn chế.
Cá ngừ
Sự nguy hiểm trong cá ngừ là thủy ngân mà cá hấp thụ. Khi thủy ngân đã vào tới cơ thể của bạn, chúng sẽ đi qua thận và xâm nhập lên não. FDA khuyến cáo trẻ em và phụ nữ mang thai không nên ăn cá ngừ.
Sắn
Trong sắn có chứa chất độc xyanua. Khi luộc, nhất là luộc với số lượng lớn thì chất này sẽ đóng váng trên bề mặt nước. Người ăn phải chất này với hàm lượng cao sẽ bị ngộ độc.
Hạt điều
Hạt điều mà bạn vẫn mua trong siêu thị không phải là hạt điều thô, vì chúng đã được hấp để loại bỏ urushiol, một hóa chất cũng được tìm thấy trong bảng chất độc. Hóa chất này có thể gây ra tác dụng phụ như hiện tượng dị ứng nghiêm trọng. Nếu nồng độ urushiol cao có thể gây ra tử vong.
Hàn Ly (Theo foxnews)
Nhận xét
Đăng nhận xét