BÍ ĐỎ NHỒI THỊT HẤP
Bí đỏ nhồi thịt hấp, một món ăn ngon khá cầu kỳ trong việc chế biến. Bạn sẽ phải chuẩn bị một trái bí đỏ vừa đủ ăn. Thêm chút nhân thịt và cho vào nồi hấp. Món ăn này sẽ rất hấp dẫn trong những buổi tiệc gia đình. Hãy tưởng tượng trong mâm cơm và bạn bày ra đĩa bí đỏ thơm ngon, đẹp mắt chắc chắn sẽ thu hút sự tò mò của tất cả mọi người.
Món bí đỏ nhồi thịt hấp rất cần sự tỉ mỉ của người nấu. Vì nếu bạn hấp kỹ quá sẽ làm bí bị nhũn, không ngon. Còn nếu bạn hấp không kỹ thì thịt sẽ sống.
Nào, cùng Bắp thực hiện món ăn hấp dẫn này nào!
- 150g thịt lợn xay (tùy theo kích thước to/bé của quả bí mà chuẩn bị lượng thịt vừa đủ)
- Vài tai mộc nhĩ
- 15-20 hạt sen
- 2 của hành tím, băm nhỏ
- Nước mắm, hạt tiêu để ướp thịt và các nguyên liệu trên
- Không nên làm với quả bí quá to, hấp vừa lâu, tốn nhiên liệu, mà để thịt chín được thì quả bí lại bị mềm nhũn.
- Bí gọt vỏ, rửa sạch. Cắt một phần nhỏ đủ để khoét ruột bên trong quả bí. Giữ lại phần nắp. - Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, thái nhỏ.
- Nếu là hạt sen tươi thì không cần ngâm nước, nếu là hạt sen khô thì ngâm nước trước cho hạt sen nở mềm ra, tách đôi hoặc cắt làm 4 phần.
- Trộn thịt lợn, mộc nhĩ, hạt sen, hành tím, mắm, tiêu cho quện đều.
- Nhồi hỗn hợp thịt đã ướp vào bên trong ruột quả bí. Đậy phần trên (nắp) vừa cắt lại thành quả bí nguyên vẹn.
- Đặt quả bí trong một chiếc bát to hơn hoặc đĩa sâu lòng. Đặt bí trong nồi hấp lớn, thời gian hấp
tùy theo cỡ quả bí. Quả nhỏ, nhân ít thì rất nhanh chín. Có thể thử bằng cách mở nắp bí ra vào dùng
đũa xiên vào trong lòng thịt, rút đũa ra ngửi thấy không còn mùi thịt sống thì là được.
(*Hình ảnh và nguồn của Kokotaru.)
Món bí đỏ nhồi thịt hấp rất cần sự tỉ mỉ của người nấu. Vì nếu bạn hấp kỹ quá sẽ làm bí bị nhũn, không ngon. Còn nếu bạn hấp không kỹ thì thịt sẽ sống.
Nào, cùng Bắp thực hiện món ăn hấp dẫn này nào!
NGUYÊN LIỆU (4 người)
- 1 quả bí ngô cỡ nhỏ- 150g thịt lợn xay (tùy theo kích thước to/bé của quả bí mà chuẩn bị lượng thịt vừa đủ)
- Vài tai mộc nhĩ
- 15-20 hạt sen
- 2 của hành tím, băm nhỏ
- Nước mắm, hạt tiêu để ướp thịt và các nguyên liệu trên
CÁCH LÀM
- Dùng đĩa sâu lòng vì sau khi hấp sẽ có nước đọng lại trong bát/đĩa. Phần nước này bỏ đi thì rất phí. Tuy nó nhạt, nhưng sẽ rất cần thiết trong lúc ăn bí, vì nếu không có phần nước này ăn cùng thì khi ăn có thể bạn sẽ thấy khô. Hơn nữa phần nhân bên trong đủ mặn để làm cho nước ăn kèm này không còn nhạt nữa.- Không nên làm với quả bí quá to, hấp vừa lâu, tốn nhiên liệu, mà để thịt chín được thì quả bí lại bị mềm nhũn.
- Bí gọt vỏ, rửa sạch. Cắt một phần nhỏ đủ để khoét ruột bên trong quả bí. Giữ lại phần nắp. - Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, thái nhỏ.
- Nếu là hạt sen tươi thì không cần ngâm nước, nếu là hạt sen khô thì ngâm nước trước cho hạt sen nở mềm ra, tách đôi hoặc cắt làm 4 phần.
- Trộn thịt lợn, mộc nhĩ, hạt sen, hành tím, mắm, tiêu cho quện đều.
- Nhồi hỗn hợp thịt đã ướp vào bên trong ruột quả bí. Đậy phần trên (nắp) vừa cắt lại thành quả bí nguyên vẹn.
- Đặt quả bí trong một chiếc bát to hơn hoặc đĩa sâu lòng. Đặt bí trong nồi hấp lớn, thời gian hấp
tùy theo cỡ quả bí. Quả nhỏ, nhân ít thì rất nhanh chín. Có thể thử bằng cách mở nắp bí ra vào dùng
đũa xiên vào trong lòng thịt, rút đũa ra ngửi thấy không còn mùi thịt sống thì là được.
(*Hình ảnh và nguồn của Kokotaru.)
Nhận xét
Đăng nhận xét